Hỗ trợ trực tuyến
 
Mr.
 
0917 491 449
  
Kỹ thuật trồng nho

Quả nho là loại quả ngon, giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Quả nho còn có tác dụng phòng chóng cảm lạnh, xóa nếp nhăn, giảm cân, bảo vệ tim, chống viêm, cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường, ...

Kỹ thuật trồng nho

Trồng nho rất dễ, tuy nhiên để cây cho quả sai và to mọng thì không phải ai cũng biết. Bài viết này giúp chúng ta tìm hiểu kỹ thuật trồng nho đạt hiệu quả cao.

Đặc điểm cây nho

Cây nho thuộc loại cây ăn quả thân leo có nguồn gốc từ miền ôn đới khô Châu Âu, Châu Á, Iran, Acmêni. Cây nho không chỉ đẹp ở bộ lá che mát tốt mà những chùm nho trĩu cành lủng lẳng tạo thành khung cảnh lãng mạn. Quả nho mọc thành chùm, mỗi chùm 8-300 quả với nhiều màu sắc khi chín như: lam, đen, lục, đỏ tía, vàng, có loại còn có màu trắng. Nho có vị thơm ngọt, mát, được coi là một loại quả đặc sản.

Cách trồng cây nho

Nho được trồng ở nơi có khí hậu khô mát, ít mưa, có nhiều nắng thì nho mới sai quả được.

Nho được trồng vào tháng 11-1, khi hết mùa mưa. Mật độ trồng cây cách nhau 1,5-2m, hàng cách nhau 2,5m. Hố trồng kích thước hố 50x50x50 cm. Bón lót bằng phân hữu cơ 8-10kg/ hố. Đào lỗ chính giữa bằng bầu rồi lấp đất lại. Tưới đẫm nước sau trồng.

Cách chăm sóc nho

Ánh sáng: Cây nho ưa ánh sáng hoàn toàn, thích nơi nhiều nắng, khí hậu khô, sợ mưa vì mưa làm rụng quả, rụng hoa, đặc biệt là tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Nhiệt độ: độ ẩm không khí thấp

Đất trồng: Cây nho có thể trồng trên đất cát, đất thịt thậm chí cả đất lẫn sỏi đá trên sườn đồi, nếu đầu tư phân khoáng và phân hữu cơ lượng cao hơn, tưới nước và thoát nước tốt. Đất tốt nhất cho trồng nho là loại đất phù sa ven sông Dinh ở Phan Rang. Loại đất này rất giàu dinh dưỡng, tầng canh tác sâu, thoát nước nhanh. Đất phải nhiều mùn tỷ lệ tối thiểu là 2% nên cần bón nhiều phân hữu cơ.

Tưới nước: Rễ nho là nơi dự trữ dinh dưỡng của cây, đặc biệt mẫn cảm với tình trạng thiếu oxy nên nho không chịu được úng. Thường xuyên cung cấp nước, nhất là từ khi hoa nở đến khi quả chuyển màu. Khi nho bắt đầu chuyển màu đến chín cần giảm dần lượng nước. Nên tưới theo rãnh, tránh để nước ứ đọng trong rãnh qua đêm.

Xới xáo: Thường xuyên làm cỏ dưới giàn nho, không phơi mặt đất ra nắng, tránh đóng váng khi tưới nước nên cần phải xới xáo đất mỗi vụ 1 lần phá bỏ một phần rễ cũ, tái tạo rễ mới đồng thời bón phân, trộn vào đất.

Bón phân: là kỹ thuật quan trọng quyết định đến năng suất nho. Cây nho ăn nhiều nên cần nhiều dinh dưỡng.

  • 12,65 kg phân chuồng

  • 850 gam supe lân

  • 1.350 gam đạm SA

  • 360 gam KCl

  •  tính cả năm 3 vụ mỗi gốc nho bón tới 37,95 kg phân chuồng + 4.050 gam đạm SA +  2.550 gam supe lân và 1.080 gam KCl.

  • Bón đạm một nửa trước khi cắt cành, nửa còn lại bón vào giai đoạn ra lá, nở hoa, quả to.

  • Lân bón 2/3 trước khi cắt cành, 1/3 giai đoạn quả.

  • Kali bón 45% trước khi bón, 44% khi quả đang lớn.

Sâu bệnh: nơi càng nhiều mưa nho càng nhiều sâu bệnh. Nho ưa khí hậu khô, ôn đới, lượng mưa ở Phan Rang so với các nước ôn đới vẫn còn là nhiều.

Sâu: có nhiều loại nhưng không thực sự nguy hiểm chỉ cần nhận dạng đúng, phun đúng lúc, đủ lượng là ngăn chặn được

Rệp sáp, rầy: hút nhựa trên các lá, ngọn non, cành, chùm và cuống quả làm cho lá quăn queo, ngọn héo, quả nhỏ, chùm nhỏ không phát triển và bị nứt ngay khi quả chưa chín.

Phun trừ bằng: Monitor 60 DD 1-1,5 l/ha nồng độ pha 1/800  ,Bi 58 ND 1.5 – 2 l/ha nồng độ pha 1/500; Methyl parathion 50 ND 1 – 1,5 l/ha – Nồng độ pha 1/800 – 1/1000.

Nhện đỏ: rất nhỏ, thường bám dưới mặt lá gặm biểu bì hút nhựa, thiệt hại nặng khi chồi vừa nẩy. Lá bị nhện đỏ không quang hợp được dễ rụng. Đặc biệt khi nắng nóng, ít mưa, không tưới kịp tác hại càng lớn.

Trị bằng: Phosalone 35 ND 2,5 – 3,5 l/ha pha 1/500 – 1/600, Bi 58 ND 1.5 – 2 l/ha. Nồng độ pha : 1/500.

Sâu đục thân, ăn lá, đục quả: trị bằng Decis 2,6 ND 500 – 700 gam/ha pha 10 – 15 cc trong bình xịt 8 lít nước., Sherpa 25 ND 0.8 – 1 lít thuốc/ha pha 1/600 – 1/800, Monitor 60 DD, 1 – 1,5 lít/ha nồng độ 1/800.

Bệnh mốc sương: rất đáng sợ, gây hại nhiều khi trời lặng gió, ẩm, mát thường vào mùa mưa tháng 10-1. Ban đầu hại lá sau đến hoa, quả,tay leo. Mặt trên lá ban đầu có màu vàng-xanh sau chuyển đỏ nâu.Mặt dưới lá tơ nấm tạo thành lông tơ, màng mỏng, trắng trắng.

Trị bệnh bằng: AN-P 0.4% và Rozin 1.5 kg/ha (1.5%)  hoặc Baycor 300 EC ; Ridomil MZ 58WP 0.5%, Tilt 250 EC, ; khi xuất hiện bệnh phun kỹ nhiều lần.

Bệnh phấn trắng: bệnh phủ phấn trắng lên đọt non, lá non, thân cành non. Ban đầu các chỗ bệnh hại có màu trắng sau chuyển màu nâu gần như đen, nặng trong mùa mưa.

Trị bằng: Rozin 1,5%  hoặc Rovral 1,5% phun 5 ngày/lần; Ridomil combi 50 WP 200 g  + 1 lít nước 7 ngày/lần.

Bệnh rỉ sắt: xuất hiện vào mùa mưa, lá hơi già có những mụn nhỏ liti màu rỉ sắt, không gây hại nặng,hết mưa thì hết bệnh nếu đã phun thuốc trừ mốc sương và phấn trắng.

Cắt cành: khi cành cấp 3 được 50-60 ngày tuổi tiến hành cắt, trừ lại 8 – 10 lá, mỗi cành chỉ để lại 2 cành con khỏe mạnh đề thu hoạch quả vụ đầu.

Vườn đã cho thu hoạch: Sau khi thu hoạch 20 – 25 ngày cắt bỏ toàn bộ các cành nhỏ, cành yếu, để lại những cành khỏe. Vụ Xuân Hè và vụ Hè Thu cắt cành xanh (cành 4 tháng tuổi), vụ Thu Đông cắt cành gỗ (cành 6-8 tháng tuổi). Phun thuốc rửa cành sau khi cắt để diệt nguồn sâu bệnh.

Buộc cành, tỉa mầm nách: Sau mỗi lần cắt phải buộc để phân đều các cành xung quanh gốc nho (7-10 ngày/lần). Ngắt bỏ các mầm nách, tua cuốn khi các cành mới dài khoảng 40 – 50 cm trước khi hoa nở để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa, quả.

Vệ sinh và tỉa quả: Sau khi đậu quả, tiến hành làm sạch phấn hoa dính trên vỏ quả. Dùng kéo mũi nhỏ tỉa bớt những quả nhỏ, quả bị sâu bệnh chỉ giữ lại khoảng 40 — 50% số quả/chùm được phân bố đều ở mặt ngoài. Tỉa quả khi quả bằng hạt tiêu (sau cắt cành 30 — 35 ngày).

Bao chùm quả: Sau khi tỉa quả tiến hành phun thuốc trừ bệnh, bọ trĩ, … rồi dùng túi bọc trái cây để bao chùm quả. Vụ Xuân Hè nên bao toàn bộ chùm quả, vụ Thu Đông nên cắt bỏ đáy bao. Chỉ phun thuốc hóa học khi thấy thực sự cần thiết.

Thu hoạch: Nhược điểm nho sau thu hoạch không chín thêm giống như nhiều loại quả khác vì sẽ khó vận chuyển. Vì vậy phải chọn những giống vỏ dày, thịt cứng, dễ vận chuyển nếu bán nho tươi.

Một số chú ý khi trồng chăm sóc cây nho

Cây nho không chịu được gió vì gió to có thể làm đổ giàn, dập nát lá và chùm nho vì vậy không nên trồng ở những nơi thường xuyên có gió bão. Trồng nho ở những nơi hứng nắng nhưng cần che chắn gió.

links: Kỹ thuật trồng nho, Kỹ thuật trồng bao nho