Hỗ trợ trực tuyến
 
Mr.
 
0917 491 449
  
Chăm sóc vườn cây ăn quả trong mùa mưa

Chăm sóc vườn cây ăn quả trong mùa mưa là điều kiện cần thiết cho cây ăn quả không bị đổ ngã, không bị ngập úng, không làm ảnh hưởng đến trái cây. Và đây là thời gian tốt nhất để bắt đầu trồng cây mới, cải tạo đất, bồi bổ chăm sóc vườn cây trái.

Chăm sóc vườn cây ăn quả trong mùa mưa

Tuy trình độ canh tác cây ăn trái của bà con nông dân ngày càng cao, nhưng trước sự diễn biến bất thường của biến đổi khí hậu từ đó bà con nông dân gặp không ít rủi ro, thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là trong mùa mưa lũ.

Khi mưa to, gió lớn, cây trồng dễ đổ ngã, vườn cây ẩm ướt và thiếu ánh sáng, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm phát sinh gây hại cây trồng. Để giảm thiểu thiệt hại vườn cây, cần thực hiện một số biện pháp sau:

- Gia cố lại hệ thống đê bao để ngăn nước lũ tràn vào, duy tu, sửa chữa cống đập. Đồng thời nạo vét kênh rạch, dọn sạch cỏ để khi cần thiết sẽ tiêu thoát nước dễ dàng.

- Hạn chế làm cỏ hoặc có thể để cỏ trong vườn trong thời điểm này nhằm chủ động khi mưa nhiều đất không bị xói mòn, đóng váng.

- Bón vôi vào đầu hay cuối mùa mưa là điều rất cần thiết. Vì vôi có tác dụng giải phóng các dinh dưỡng khi bị keo đất giữ chặt, hoá giải các độc tố trong đất, cung cấp Canxi trực tiếp cho cây, làm cho chất lượng trái ngon hơn.

- Tỉa cành, tạo tán cây thích hợp trước mùa mưa: Cắt tỉa những cành tăm trong khung tán lá, cành có sâu bệnh, cành đã thu quả, cành vượt, tạo khung tán lá có dạng hình cái dù hoặc mâm xôi, làm cho vườn cây thông thoáng.

- Với những loại cây mà bộ rễ ăn nông nên cắm cọc ở gần gốc cây rồi buộc cây vào cọc để chống đổ ngã (tốt nhất là cắm 3 cọc chụm lại theo kiểu hình chóp). Khơi thông cống rãnh xung quanh và mặt vườn để thoát nước nhanh.

- Bón thúc vườn cây vào đầu mùa mưa: Phân chuồng hoai mục + phân NPK, hoặc DAP, hoặc phối hợp các loại phân đơn đạm-lân-kali theo tỉ lệ 1: 4 : 1, bón theo quy trình kỹ thuật trồng cây do khuyến nông hướng dẫn. Xới xáo phá váng đất mặt sau khi mưa lớn để thoát nước và các khí độc trong đất qua bốc hơi, kết hợp dựng ngay những cây đổ ngã.

- Bón thúc vườn cây vào cuối mùa mưa: Loại phân bón và kỹ thuật bón phân cơ bản theo nguyên tắc lần bón thúc trước mùa mưa. Lần bón này rất quan trọng để cây trồng sang thời kỳ ra hoa đậu trái.

- Phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh: Phun cơ bản 2 lần. Lần 1 sau khi bón thúc đầu mùa mưa; lần 2 sau khi bón thúc cuối mùa mưa.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra nếu thấy có các bệnh trên chồi non, hoa và trái, cần tỉa cành cho vườn thông thoáng, phun thuốc gốc đồng, nếu có điều kiện nên bao trái. Thường xuyên chăm sóc vườn cây ăn quả đúng qui trình kỹ thuật, nhằm giúp cho cây trồng phát triển khỏe; trong đó quan trọng là bảo vệ cho bộ rễ của cây ít bị tổn thương nhất, giúp cây trồng có khả năng chống chịu với những bất lợi trong mùa mưa lũ, cây trồng sẽ phục hồi lại sau khi nước rút.

links: http://www.tuiboctraicay.com