Hỗ trợ trực tuyến
 
Mr.
 
0917 491 449
  
Cách dùng túi bọc trái cây ngừa sâu rầy và để có trái cây đẹp

Dùng túi bọc trái cây phòng ngừa sâu rầy và để có trái cây đẹp. Hiện nay bà con nông dân thường dùng biện pháp là dùng túi bọc trái cây để tránh sâu bệnh và rám nắng nhưng cách đó hiệu quả chống nắng, phòng ngừa sâu bệnh không cao.

Cách dùng túi bọc trái cây ngừa sâu rầy và để có trái cây đẹp

Biện pháp bao trái vừa bảo vệ trái hiệu quả, vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mang lại an toàn cho con người và môi trường. Tuy nhiên, thời điểm nào bao trái và loại túi bao nào thích hợp cho từng mùa là những câu hỏi của nhiều nhà vườn.

Trái cây các loại vào giai đoạn quả non đến chín trên cây thường bị nhiều loại sâu, bệnh phá hại như, sâu đục cuống, bọ xít, ruồi đục quả, bệnh thán thư, đốm nâu, sương mai… làm cho quả bị thối, rụng giảm năng suất, chất lượng

Nguyên tắc:

  • Nên bao trái sau 30-40 ngày sau đậu trái đối với chôm chôm, cam quýt. Sau 45 ngày sau đậu trái đối với nhãn, xoài, sầu riêng.

  • Trước khi bao trái cắt tỉa những dé hoa còn sót không đậu quả, cắt bỏ các cành tăm, lá vô hiệu và những quả nhỏ đối với các giống trái chùm và phun thuốc trừ sâu bệnh 1 lượt để diệt hết trứng, sâu non và nấm bệnh có sẵn trên mặt trái.

  • Dùng bao to bao nguyên chùm: chuối, nho, nhãn, vải, chôm chôm, cam quýt, xoài chùm…

  • Dùng bao nhỏ có kích thước phù hợp bao từng trái: xoài cát Hoà Lộc, bưởi, lê, ổi...

  • Nếu bao bằng túi màu trắng trong, màu sắc tự nhiên của quả không thay đổi giống như khi không bao trái.

Cách bao trái cây ăn quả an toàn:

  • Lồng bao bên ngoài trái hoặc chùm trái theo chiều từ dưới lên, buộc miệng túi phía trên bằng dây mềm. Đầu dưới túi để hở tự nhiên (túi thủng 2 đầu)hoặc đục lỗ (nếu dùng túi hở 1 đầu) để thoát nước, tản nhiệt.

  • Một số loại bao chuyên dụng được sản xuất có sẵn dây cột miệng túi.

Tác dụng của việc bao quả bằng túi:

  • Khi quả được bao bằng túi màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên, do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên.

Bên cạnh các biện pháp hóa học, sinh học, biện pháp canh tác; các chuyên gia về bảo vệ thực vật khuyến khích nhà vườn áp dụng biện pháp bao trái để giảm thiểu thiệt hại do sâu đục trái hại cây gây ra. Quả trong túi phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.


 

links: http://www.tuiboctraicay.com